Những rủi ro khi mua bán nhà đất vi bằng cần biết

Nhadatcuchi.org nhận được rất nhiều câu hỏi của anh chị khách hàng liên quan đến vấn đề mua bán nhà đất vi bằng, vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết thông tin về nhà đất vi bằng chính xác qua bài viết dưới đây nhé!

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

vi bằng
vi bằng

Anh chị cần hiểu rằng vi bằng chắc chắn không phải là văn bản công chứng, chứng thực. Hình thức vi bằng cũng không chứng nhận, không xác nhận được tính hợp pháp của các hợp đồng, biên bản giao dịch về nhà đất và không là cơ sở để thực hiện việc đăng ký sổ hồng.

Tính pháp lý của vi bằng:

Văn phòng Thừa phát lại được lập vi bằng để ghi nhận sự kiện liên quan đến chuyển nhượng nhà đất như sau:

– Xác nhận tình trạng nhà, đất.

– Giao nhận tiền khi chuyển nhượng nhà đất hợp pháp, khi hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

– Ghi nhận việc đặt cọc…

Một ví dụ điển hình về việc mua bán nhà đất vi bằng chứa nhiều rủi ro được báo Pháp Luật chia sẻ:

Gia đình tôi mua nhà qua hình thức vi bằng tại địa chỉ 77/50/7A Chuyên Dùng 9, phường Phú Mỹ, quận 7 và ở đây từ năm 2019, đến nay cũng được hơn hai năm.

Đây là hai dãy nhà kiên cố, rất đẹp và năm 2018 có Thông báo số 1019/TB-UBND của UBND phường cho người chủ đất sửa chữa lại nhà với kết cấu trệt + sàn 3D lửng.

có nên mua bán nhà đất vi bằng
Ông Nguyễn Quang Sâm chia sẻ khi mua phải nhà vi bằng có thể bị giải toả bất cứ lúc nào

Đến năm 2020, cũng chính UBND phường Phú Mỹ ra văn bản thu hồi Thông báo số 1019/TB-UBND và ban hành các thông báo là sẽ cưỡng chế. Người dân chúng tôi chỉ biết nhà được cấp phép sửa chữa thì làm theo đúng nội dung được cấp phép, còn chuyện chính quyền làm sai thì giờ hậu quả người dân phải gánh chịu. Giờ chúng tôi ai cũng như ngồi trên đống lửa…

=> Kiểm tra quy hoạch Củ Chi chính xác nhất tại ĐÂY

Những rủi ro khi mua nhà đất vi bằng tuyệt đối phải biết:

Do  công chứng vi bằng chỉ được văn phòng Thừa Phát Lại đảm bảo cho việc giao nhận tiền và giao nhận giấy tờ, không đảm bảo cho quyền sử dụng đất của người mua. Nên trong trường hợp xảy ra kiện tụng giữa 2 bên thường rất khó giải quyết. 

Hiểu một cách đơn giản, văn phòng Thừa Phát Lại chỉ làm chứng cho giao dịch nhưng Nhà nước không công nhận. Thay vào đó, văn phòng công chứng sẽ thừa nhận giao dịch mua bán nhà đất và hoạt động mua bán đó được Nhà nước công nhận. Thông thường, vi bằng được sử dụng chung với chủ của lô đất nếu chủ sở hữu lô đất đó bán 1 phần, nếu như vậy việc mua bán chỉ bằng vi bằng.

1/Mua bán nhà đất bằng vi bằng không được phép sang tên

Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và Nghị định 08/2020/NĐ-CP, chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng sẽ không được sang tên vì:

– Pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải công chứng hoặc chứng thực và hồ sơ sang tên phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực.

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

nhà đất vi bằng không sang tên được
Nhà đất vi bằng không sang tên được

Với những quy định tại Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì Văn phòng thừa phát không được lập vi bằng mua bán đất nếu không có giấy tờ theo quy định, vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực. Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải giải thích rõ cho người yêu cầu về giá trị pháp lý của vi bằng.

Độ thanh khoản tương đối thấp

Một khi đã hiểu vi bằng là gì, tính pháp lý của vi bằng ra sao thì rất ít khách hàng chọn mua nhà bằng vi bằng bởi các rủi ro là rất lớn, thậm chí có thể mất trắng tiền.

Chính quyền có nhiều hình thức cảnh báo người dân về tình trạng mua bán nhà đất vi bằng
Chính quyền có nhiều hình thức cảnh báo người dân về tình trạng mua bán nhà đất vi bằng

Bên cạnh đó, thông qua mẫu vi bằng mua bán không ít khách hàng bị lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy loại hình mua bán này ngày càng được ít xuất hiện trên thị trường, chỉ thấy ở một số ít khu vực nhất định.

Không thể vay ngân hàng

Ngân hàng sẽ không thể hỗ trợ việc cho vay do vi bằng nên chưa chuyển tên qua người mua. Những trường hợp không được ngân hàng hỗ trợ sau này sẽ rất khó để bán ra hoặc lúc kẹt tiền cũng rất khó để xoay vòng vốn với tài sản là vi bằng.

Có thể bị mất trắng

Nhà đất vi bằng nằm trong sổ chung với chủ đất cho nên nếu chủ sở hữu đất chẳng may qua đời thì theo luật thừa kế thì tài sản sẽ thuộc về nhà đình. Lúc này nếu bạn người mua có thể bị mất trắng tài sản, bởi quyền thừa kế cao hơn vi bằng. Tuy nhiên, nếu có thể liên hệ và thương lượng với gia đình chủ sở hữu đất bạn có thể tiến hành làm giấy xác nhận để lấy tài sản đó.

Qua bài viết trên BĐS Hoàng Việt đã chia sẻ cho quý anh chị toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến việc mua bán nhà đất vi bằng. Nếu cần thêm thông tin hay có nhu cầu mua bán nhà đất ở Củ Chi , hãy gọi hoặc nhắn tin zalo số 0966999675 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

=>Xem thêm nhà đất giá tốt tại Nhadatcuchi.org

Nhà Đất Củ Chi – BĐS Hoàng Việt

Website: https://nhadatcuchi.org

Địa chỉ: 49/13 Đường số 93, Ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi.

Điện thoại: 0966999675

Gmail: Nhadatcuchi.org@gmail.com    Gọi điện ngay
    Chat Zalo
    Chat Zalo
    Gọi điện ngay